Chi tiết

Đà Lạt sẽ rộng gấp 8,5 lần

 

Đà Lạt sẽ rộng gấp 8,5 lần

 

 

 

         Sáng ngày 05/06/2016, trong chuyến công tác làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Lạt theo Quyết định 1528/QĐ-TTg ngày 3-9-2015 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016. Đây là cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Lạt trở thành thành phố thông minh, trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm hội nghị, nông nghiệp công nghệ cao. Đồ án này đặt ra những mục tiêu và tầm nhìn quan trọng về định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Lạt hiện hữu và vùng phụ cận trong trung và dài hạn để trở thành vùng đô thị cấp quốc gia, có chất lượng sống cao.   

 

 

 

        Trong buổi công bố quyết định phê duyệt của Thủ tướng về việc quy hoạch TP Đà Lạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đồ án quy hoạch này đã được nhóm chuyên gia tư vấn của Pháp thực hiện từ 5 năm trước.

 

 

 

        Theo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phạm vi điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận bao gồm: Thành phố Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và một phần huyện Lâm Hà với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 335.930 ha, tức gấp 8,5 lần diện tích hiện tại, dân số 700.000-750.000 người. Trong đó, thành phố Đà Lạt có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 39.440 ha, những vùng phụ cận được lựa chọn mở rộng là nhũng vùng có những nét tương đồng về khí hậu, thổ nhưỡng với Đà Lạt hiện tại. 

 

 

 

        Cũng theo đề án, những vùng được chọn sáp nhập vào TP Đà Lạt trong tương lai có độ cao từ 800 m trở lên so với mặt nước biển. Đà Lạt sẽ là thành phố đặc thù về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn di sản kiến trúc và mang tầm quốc gia. Việc mở rộng không gian đô thị Đà Lạt trong quá trình xây dựng phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển. Nghĩa là cần vừa bảo tồn, phát huy giá trị di sản thiên nhiên, các công trình kiến trúc, văn hóa đặc sắc; vừa phát triển Đà Lạt theo hướng hiện đại, đáp ứng với nhu cầu phát triển và hội nhập. Giải pháp quy hoạch sẽ hình thành chuỗi các đô thị liên kết theo tuyến vành đai và xuyên tâm, kết nối với các vùng du lịch sinh thái, cảnh quan rừng, cảnh quan nông nghiệp, phát triển bền vững; bảo tồn và phát huy tính đặc thù về tự nhiên và văn hóa - lịch sử.... 

 

 

 

        Các thị trấn và khu thị tứ của các huyện hiện tại tương lai sẽ sát nhập trở thành những đô thị vệ tinh. Khu vực trung tâm TP Đà Lạt sẽ được cải tạo để xứng tầm là một trung tâm kết nối quan trọng của các đô thị vệ tinh, đồng thời có tầm ảnh hưởng của vùng và xứng tầm là một đô thị lớn của quốc gia.

 

 

 

 

 

        Trải qua lịch sử hơn 120 năm hình thành và phát triển, Đà Lạt được hoạch định trở thành đô thị mang tầm vóc với tính chất cốt lõi Du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và nông nghiệp công nghệ cao.  

 

 

 

 

 

        Từ năm 2010, tỉnh Lâm Đồng và Bộ Xây dựng đã trình chính phủ về đồ án quy họach đô thị Đà Lạt. Tỉnh Lâm Đồng cũng có động thái lấy ý kiến người dân về việc này nhưng chưa được sự nhất trí. Sau đó, tỉnh được Thủ tưởng cho phép mời chuyên gia nước ngoài tham gia lập đồ án quy hoạch và kêu gọi đầu tư theo Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận.

 

 

 

         Với một bản quy hoạch giàu tham vọng, tính khả thi cao nhưng nếu không có cơ chế, chính sách đi cùng để phát triển sẽ khó mang lại hiệu quả trên thực tế. Do đó, Đà Lạt được trao một số cơ chế, chính sách đặc thù thích hợp và hiệu quả để phát triển không gian đô thị Đà Lạt và vùng phụ cận, trong đó trọng tâm 2 nguồn lực chính là tài chính và nhân lực.

 

 

 

         Với điều kiện cảnh quan tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng, rừng, núi, ao, hồ, khu điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, thổ nhưỡng, khí hậu mát mẻ, trong lành, chính là những điều kiện thuận lợi để Đà Lạt phát triển trở thành phố kiểu mẫu của cả nước trong tương lai.


          Trên thực tế, Đà Lạt dù đang là điểm đến hấp của du khách gần xa, nhưng cũng đang chịu nhiều áp lực về bảo vệ môi trường và mật độ xây dựng. Vì thế, áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù cho Đà Lạt là việc làm tất yếu,môi trường đô thị an toàn, giữ gìn và nâng cao bản sắc văn hóa, truyền thống của cộng đồng một cách bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng phong cách người Đà Lạt “thanh lịch, hiền hòa, mến khách”, là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách gần xa. Đà Lạt khi đó sẽ níu giữ thật lâu bước chân của du khách trên hành trình khám phá thành phố hoa đầy dịu dàng và mê đắm và cũng không quên ghé khachsandalat.info.vn